Cách Chọn Mua Một Cây Guitar Mới

Cách Chọn Mua Một Cây Guitar Mới

Việc chọn mua một cây đàn mới luôn là một vấn đề nan giải. Một trong những cách tốt nhất để biết liệu bạn có mua được cây đàn phù hợp với mình hay không là đặt ra cho nhân viên bán hàng càng nhiều câu hỏi càng tốt. Không quan trọng đó là đàn acoustic hay đàn điện, còn mới hay đã qua sử dụng, nắm bắt càng nhiều thông tin càng tốt.

Vì vậy, đây là danh sách các câu hỏi quan trọng nhất nên được đặt ra khi mua một cây đàn mới.

Có thể chơi thử guitar với bộ amp của mình không?

Guitar Modeling Amp Buying Guide | Fender Amplifiers

Câu hỏi này chủ yếu áp dụng cho người dùng guitar điện nhưng cũng liên quan đôi chút đến người chơi acoustic-electric. Đây cũng là điều mà người chơi không có kinh nghiệm cũng nên cân nhắc.

Một số cây guitar có thể cho ra âm thanh hoàn toàn khác biệt khi được cắm vào một bộ amp khác, vì vậy, cách tốt nhất để đảm bảo rằng giai điệu cho ra một cách chính xác là thử guitar với bộ amp của bạn.

Khuyến nghị đầu tiên là hỏi guitar shop xem liệu họ có cho phép mang amp cá nhân vào cửa hàng để thử đàn hay không. Tuy nhiên, một số cửa hàng không thích khách hàng làm việc này. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy hỏi cửa hàng xem họ có amp dư trong kho hay không. Trừ khi bạn mua guitar ở một cửa hàng nhỏ hoặc bạn sở hữu một chiếc amp thực sự ít người dùng đến, thì họ có thể sẽ có amp cho bạn test thử.

Cây đàn guitar được sản xuất ở đâu?

NEWS] The New York Times tours the Martin Guitars factory to see how humans and machines make guitars : r/Guitar

Câu hỏi này ngoài áp dụng cho người chơi guitar acoustic và guitar điện còn được áp dụng cho những người chơi guitar đang tìm kiếm cây đàn thứ hai của họ hoặc một nhạc cụ cao cấp hơn cây guitar nhập môn.

Biết nơi sản xuất đàn guitar là một điều quan trọng cần cân nhắc khi mua đàn. Xuất xứ của đàn không phải là tất cả nhưng có một số quốc gia nổi tiếng với việc sản xuất các nhạc cụ chất lượng cao hơn những quốc gia khác.

Hầu hết những cây guitar cao cấp được sản xuất tại Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Những quốc gia này nổi tiếng với tay nghề thủ công xuất sắc và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, vì vậy người mua có thể đảm bảo hơn việc mình đang sở hữu một nhạc cụ chất lượng.

Đàn guitar có control và feature gì?

Standard Guitar Control Layouts - dummies

Câu hỏi này phù hợp nhất cho người mua guitar điện. Điều tối quan trọng là phải biết control và feature khác nhau trên cây đàn guitar điện trước khi mua. Biết được điều này sẽ giúp chủ sở hữu test cây đàn guitar một cách chính xác và giúp so sánh tính linh hoạt của các cây đàn guitar khác nhau.

Đưới đây là một số feature quan trọng cần được xem xét:

 • Kiểu pickup
 • Cấu hình pickup
 • Loại bridge
 • Cần đàn
 • Số phím
 • Loại gỗ

Đây là một số control cần lưu ý khi mua đàn:

 • Số lượng núm điều khiển tông
 • Số lượng núm điều khiển âm lượng
 • Pickup selector
 • Coil tap

Guitar có đi kèm với phụ kiện không?

Một số guitar đi kèm với phụ kiện, một số thì không. Đôi khi người mua có thể nhận được một bao đàn hoặc dây cáp cắm trong trường hợp người bán hàng muốn chốt deal nhanh chóng.

Các phụ kiện phổ biến nhất bao gồm bao đàn, pick gảy và dây cáp. Nói chung, thông thường đàn guitar càng đắt thì người mua sẽ nhận được càng nhiều phụ kiện kèm.

Có thể điều chỉnh cây đàn guitar không?

Acoustic Guitar Repair Service Stock Photo - Image of business, instrument: 181058546

Nếu người chơi muốn tạo ra giai điệu hoàn hảo thì thường các tính năng có sẵn trên một cây đàn guitar không thể đáp ứng được điều đó. Đây là lý do tại sao người chơi guitar chuyên nghiệp có các phiên bản custom đặc trưng của riêng họ đi kèm với mọi thứ cần để tạo ra âm thanh tùy chỉnh.

Nếu muốn có được điều này thì người mua nên hỏi xem cửa hàng bán đàn guitar có sẵn lòng điều chỉnh cây đàn cho phù hợp với sở thích của khách hay không. Một số chỉnh sửa phổ biến bao gồm pickup, bộ chỉnh, bridge và dây.

Tất nhiên, người mua sẽ phải trả thêm một khoản phụ phí khi điều chỉnh. Đôi khi nếu thực hiện điều này tại cùng một cửa hàng đàn, bạn có thể sẽ nhận được một ưu đãi tốt.

Câu hỏi dành cho người mới bắt đầu

Loại Guitar nào phù hợp nhất với bản thân?

Guitar có các loại chính: điện, acoustic và classic.

Best Beginners - Guitar Electric vs Acoustic vs Classical? | Normans Blog

Khi vào cửa hàng guitar, hãy cho người bán biết bạn đang yêu thích loại guitar nào, cho dù đó là loại guitar acoustic, điện hay classic và sau đó họ sẽ có thể lọc ra loại bạn cần.

Người bán có thể sẽ bắt đầu hỏi bạn nhiều câu hỏi hơn để giúp chọn ra cây phù hợp nhất; các câu hỏi hữu ích có thể kể đến:

 • Ai là nghệ sĩ guitar hoặc ban nhạc yêu thích của bạn?
 • Bạn thích dáng đàn nào nhất?
 • Cây guitar có đa năng không?

Một điều những người mới chơi guitar cân nhắc khi họ mua cây đàn đầu tiên của mình là độ linh hoạt. Hầu hết những người chơi mới đều chưa định hình được phong cách. Trừ khi người mua chỉ thích một phong cách âm nhạc, nên thử và chọn thứ gì đó linh hoạt cho cây đàn đầu tiên của mình. Điều này sẽ làm người chơi cảm thấy thích thú khi học.

Cây guitar đó có dễ sử dụng không?

How to Choose a String Gauge for your Acoustic Guitar

Một trong những điều quan trọng nhất mà người mới nên xem xét đó là độ dễ sử dụng của cây đàn guitar. Tất nhiên, trong quá trình học chơi guitar mọi thứ sẽ khá khó khăn, quá trình để người chơi tiến bộ diễn ra chậm nhưng hãy kiên trì theo đuổi! Cách giúp quá trình này trở nên nhẹ nhàng hơn là chọn một cây đàn guitar dễ sử dụng để bắt đầu hành trình.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này gồm độ dày của dây, cần và thân đàn. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới chưa từng sử dụng đàn guitar thì thật khó để biết điều gì là phù hợp nhất. Mặc dù vậy, người bán sẽ có thể tư vấn về các mẫu đàn dễ dàng sử dụng cho hầu hết người chơi. Hãy thử ngồi, đứng với cây đàn, ôm cần đàn để xem cảm giác như thế nào.

Có thể nghe thử tiếng của guitar được không?

Yêu cầu người bán giúp test âm thanh của cây guitar. Cho họ biết phong cách âm nhạc bạn thích sau đó, hãy thử nghe âm thanh cho ra trên các cây guitar khác nhau. Cuối cùng hãy dựa trên kết quả để chọn ra cây đàn mình yêu thích nhất.

Sự khác biệt giữa đàn guitar rẻ và đắt tiền là gì?

Rất nhiều hãng guitar chia thành nhiều phân khúc khác nhau trong mô hình mà họ quản lý, gồm đàn guitar cấp thấp, sau đó là một số cây đàn guitar trung cấp và các biến thể cấp cao của cùng một mẫu đàn guitar.

Nếu bạn không chắc phải chi ra bao nhiêu thì việc hỏi người bán để biết sự khác biệt cụ thể giữa mẫu guitar rẻ và đắt hơn có thể giúp quyết định liệu có xứng đáng để chi thêm tiền hay không.

Những câu hỏi đặt ra khi mua một cây đàn đã qua sử dụng

Where To Buy Used Guitars Online

Mua một cây đàn guitar cũ là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một nhạc cụ cao cấp với mức giá không quá đắt đỏ. Tuy nhiên, việc này khá rủi ro so với việc mua một cây đàn mới. Vì vậy, đây là những điểm chính cần hỏi:

Cây đàn guitar bao nhiêu năm tuổi?

Điều đầu tiên bạn có thể muốn biết khi mua một cây đàn đã qua sử dụng là tuổi của nó và cũng như việc nó đã qua tay nhiều đời chủ hay chưa.

Nói chung, guitar càng cũ thì tình trạng càng tệ. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt là với các nhạc cụ cao cấp. Nếu bạn đang tìm mua một cây đàn guitar đã qua sử dụng vì muốn nâng cao giá trị cây đàn trong tương lai thì cần nắm bắt rõ độ tuổi của đàn để có thể cân nhắc đầu tư một cách hợp lý.

Guitar có bất kỳ lỗi nào không?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất cần đặt ra khi mua một cây đàn guitar cũ. Tuổi tác không phải là vấn đề, nhưng nếu cây đàn có bất kỳ lỗi nào thì cần phải xem xét nghiêm túc mức độ nghiêm trọng và liệu có thể sửa chúng. Tất nhiên, người bán đàn guitar không phải lúc nào cũng trung thực, vì vậy hãy đảm bảo rằng tự bản thân đã đánh giá đầy đủ.


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Các Bài Viết Mới Nhất

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?
Nov 10, 2022

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?

Đàn guitar acoustic Taylor thường cho âm thanh sáng hơn một chút,...
20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất
Oct 12, 2022

20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất

Điều gì tạo nên một bộ phim về trống xuất sắc? Đó...
4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele
Oct 05, 2022

4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele

Các loại nhạc cụ nói chung và đàn ukulel nói riêng, để...
Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới
Sep 21, 2022

Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới

Dưới đây là những cây đàn guitar nổi tiếng và có mức giá...
Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có
Sep 20, 2022

Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có

Vậy là bạn đã chọn được cây guitar cho riêng mình và...
Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster
Sep 13, 2022

Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster

Mặc dù Fender có thể không phát minh ra guitar điện solidbody,...
Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới
Sep 13, 2022

Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới

Trong một thế giới đầy rẫy những bản sao, bạn có thể...
Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới
Sep 07, 2022

Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Có rất nhiều người đang sử dụng guitar, rất yêu thích guitar...