Cách Chọn Size Đàn Guitar Phù Hợp

Cách Chọn Size Đàn Guitar Phù Hợp

Việc chọn một cây đàn guitar, cho dù là người mới bắt đầu, chơi chuyên nghiệp hay mua cho con, đều khá khó khăn vì ngoài kia có rất nhiều sự lựa chọn. Chọn đàn có kích thước phù hợp rất quan trọng vì một cây đàn guitar đem đến sự thoải mái khi chơi sẽ được sử dụng thường xuyên hơn, kĩ năng sẽ theo đó được nâng cao!

Kích thước cây guitar nào là phù hợp nhất?

Người lớn và thanh thiếu niên thường sẽ cảm thấy thoải mái nhất với một cây đàn guitar cỡ lớn. Những người chơi trong độ tuổi từ 8-12 tuổi thường sẽ thích một cây đàn có chiều dài 3/4 và trẻ em từ 5-7 tuổi có thể sẽ thích một cây đàn có chiều dài 1/2. Các em bé sẽ phù hợp với một cây đàn guitar cỡ 1/2.

Kích thước đàn guitar phù hợp cho từng nhóm người chơi

Guitar Size Độ tuổi trung bình Chiều cao Chiều dài guitar
¼ 4-5  > 1m1 78cm
½ 5-7 1m17 đến 1m27 86cm
¾ 8-12 1m27 đến 1m52 91.5cm
Full-size 13+ > 1m52 101cm

Người lớn

Nhóm đối tượng này nên chọn một cây đàn guitar có kích thước fullsize. Chọn một cây đàn guitar nhỏ hơn sẽ gây khó chịu hơn khi chơi vì các phím đàn sẽ quá ngắn so với tầm với của các ngón tay và kích thước thân đàn nhỏ sẽ khiến bạn khó ngồi đúng tư thế hơn.

4 tuổi trở xuống

See the source image

Enya EUP-70 Pineapple Koa Soprano Ukulele.

Những em bé tập chơi guitar từ 4 tuổi trở xuống sẽ cần một cây đàn có tỷ lệ 1/4, có chiều dài khoảng 78cm và phù hợp với những người chơi cao hơn 1m1. Các em bé có thể bắt đầu tập đàn với những cây ukulele.

5-7 tuổi

See the source image

Cordoba C5 Requinto 1/2 Size Classical Guitar.

Những người chơi guitar trong độ tuổi từ 5-7 tuổi thường cần một cây đàn có chiều dài 1/2, phù hợp với những người chơi cao từ 1m17 đến 1m27. Cha mẹ có thể tìm mua những cây acoustic, classic hoặc electric tùy thuộc vào sở thích âm nhạc của trẻ.

8-12 tuổi

See the source image

Cordoba Cadete 3/4 Size.

Những người chơi guitar trong độ tuổi từ 8-12 tuổi thường cần một cây đàn có chiều dài 3/4. Guitar size 3/4 có các biến thể acoustic, electric và classic mang lại cảm giác thoải mái cho hầu hết các bé trong độ tuổi thanh thiếu niên. Chúng có kích thước tổng thể là 91.5cm, phù hợp với những người chơi cao từ 1m27 đến 1m52.

13 tuổi trở lên

See the source image

Guitar Classic Ba Đờn C450J.

Người chơi từ 13 tuổi cao từ 1m52 trở lên trở lên sẽ phù hợp với một cây đàn guitar cỡ lớn có chiều dài 101cm. Việc mua một cây đàn guitar fullsize cho thanh thiếu niên được ưu tiên vì tương lai sẽ không cần phải mua thêm một cây đàn nữa và nó thoải mái đối với hầu hết người chơi.

Bàn tay nhỏ

Fusion 5

Córdoba Fusion 5 có lược đàn 48mm, phù hợp với người chơi có bàn tay nhỏ.

Kích thước bàn tay không quan trọng khi chọn kích thước guitar. Người chơi nên chọn một cây đàn dựa trên chiều cao của họ hơn là kích thước bàn tay. Tuy nhiên, chọn một cây đàn có cổ nhỏ và dây mỏng hơn có thể sẽ đem lại sự thoải mái tổng thể cho những người chơi có bàn tay nhỏ.

Làm sao để biết nên mua đàn guitar size nào?

Cách tốt nhất để biết kích thước đàn guitar phù hợp cho bản thân là thử nó trong cửa hàng và cảm nhận xem cái nào mới thật sự thoải mái. Tất cả chung quy lại đều là về sở thích cá nhân. 

Loại guitar cũng quan trọng

See the source image

Khi chọn một cây đàn guitar cho trẻ, điều quan trọng là phải cân nhắc xem nên mua một cây đàn guitar acoustic, electric hay classic.

Đàn guitar classic thường phù hợp nhất với trẻ nhỏ vì chúng có trọng lượng nhẹ và có dây nylon thoải mái hơn dây kim loại trên các mẫu acoustic và electric. Đàn guitar acoustic có thân lớn hơn nhưng nhẹ hơn guitar điện nên có thể người chơi sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Một cây đàn có kích thước quá lớn?

Đàn guitar có size quá lớn đối với người chơi sẽ dẫn đến cảm giác khó chịu trong lúc chơi. Việc lựa chọn kích thước đàn phù hợp với cơ thể sẽ cho người chơi cảm giác thoải mái ngồi và đứng với cây đàn trong ít nhất một giờ mà không bị mỏi, song song với đó là có thể bấm tất cả các phím đàn và dây đàn một cách thoải mái.

Các yếu tố khác cần xem xét

Cũng như kích thước tổng thể của cây đàn, bạn cũng nên xem xét các đặc điểm sau:

Action 

See the source image

Action là khoảng cách giữa dây đàn guitar và mặt phím. Action càng cao càng khó chơi, do khó bấm hoặc giữ dây. Action quá thấp thì có thể gây ra vấn đề dây bị “rè” do khi dao động dây chạm vào phím đàn.

Độ dày dây và loại dây

Dây dày khiến người chơi khó gảy hơn loại dây mỏng, tuy nhiên chúng tạo ra âm thanh to, tròn vành hơn. Dây nylon mềm nhất và tạo cảm giác thoải mái nhất cho người mới bắt đầu, tuy nhiên chúng chỉ được dùng trên những cây classic. Đàn guitar acoustic và guitar điện sẽ được trang bị dây kim loại.

Hình dáng cần

See the source image

Hình dạng và kích thước của cần đàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi.

Cần đàn có ba hình dạng chính:

  • Hình chữ C: khá phẳng và không quá tròn nên rất thoải mái.
  • Hình chữ U: đây là loại cổ có hình dáng thon gọn hơn so với cổ hình chữ C, phù hợp với những người chơi có bàn tay lớn.
  • Hình chữ V: đây là phiên bản nhọn hơn của hình chữ U, có thể thoải mái hơn hoặc ít thoải mái hơn tùy theo sở thích mỗi người.

Trọng lượng

Kích thước của cây đàn cũng liên quan đến trọng lượng. Riêng đối với trẻ em, đây là một yếu tố quan trọng cần để tâm. Đôi khi một cây đàn fullsize phù hợp với chiều cao của người chơi nhưng lại có trọng lượng quá nặng. Đây là lý do tại sao bạn nên ngồi và đứng với cây đàn guitar trong cửa hàng, ngay cả khi chưa biết cách chơi, chỉ để cảm nhận cây đàn.

 


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Các Bài Viết Mới Nhất

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?
Nov 10, 2022

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?

Đàn guitar acoustic Taylor thường cho âm thanh sáng hơn một chút,...
20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất
Oct 12, 2022

20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất

Điều gì tạo nên một bộ phim về trống xuất sắc? Đó...
4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele
Oct 05, 2022

4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele

Các loại nhạc cụ nói chung và đàn ukulel nói riêng, để...
Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới
Sep 21, 2022

Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới

Dưới đây là những cây đàn guitar nổi tiếng và có mức giá...
Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có
Sep 20, 2022

Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có

Vậy là bạn đã chọn được cây guitar cho riêng mình và...
Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster
Sep 13, 2022

Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster

Mặc dù Fender có thể không phát minh ra guitar điện solidbody,...
Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới
Sep 13, 2022

Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới

Trong một thế giới đầy rẫy những bản sao, bạn có thể...
Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới
Sep 07, 2022

Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Có rất nhiều người đang sử dụng guitar, rất yêu thích guitar...