Đàn Guitar Thường Được Sản Xuất Ở Đâu?

Đàn Guitar Thường Được Sản Xuất Ở Đâu?

Trên cây guitar điện hoặc guitar acoustic ta thường thấy xuất hiện dòng chữ "made in..." trong phần thông số kỹ thuật. Vậy, nơi sản xuất của từng cây guitar nói lên được điều gì?

Hầu hết các cây đàn guitar điện và acoustic cấp thấp được sản xuất ở Trung Quốc và Indonesia, trong khi phần lớn những cây guitar chất lượng cao được sản xuất tại Hoa Kỳ và Nhật Bản. Mexico và Hàn Quốc được biết đến nhiều nhất khi sản xuất các mẫu guitar tầm trung.

Thương hiệu phổ biến

Thương hiệu guitar

Quốc gia sản xuất chính

Tầm giá

Gibson

Mỹ

25 - 75 triệu

Fender

Mỹ, Mexico

16 - 62 triệu 

Epiphone

Trung Quốc

3.7 - 22.3 triệu 

Squier

Trung Quốc, Indonesia

4.2 - 12.5 triệu 

Gretsch

Indonesia, Trung Quốc, South Korea, Nhật Bản

7.5 - >75 triệu 

Ibanez

Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ

3.7 - >75 triệu 

ESP

Trung Quốc, Indonesia, South Korea, Nhật Bản

5 - >75 triệu 

Schecter

Indonesia, South Korea

7.5 - >75 triệu 

Jackson

Trung Quốc, Indonesia, Mỹ

3.7 - >75 triệu 

PRS

Indonesia, Mỹ

15 - >75 triệu 

Martin

Mexico, Mỹ

8.6 - >75 triệu 

Taylor

Mexico, Mỹ

9.1- >75 triệu 

Yamaha

Trung Quốc, Indonesia, Mỹ, Nhật Bản

3 - 50 triệu 

Gibson

A Buyer's Guide to the Gibson Les Paul

Tất cả các cây guitar Gibson đều được sản xuất tại Mỹ. Những cây guitar thân đặc như Les Paul và những cây bán rỗng như ES-335 được sản xuất tại trụ sở chính của họ ở Nashville, Tennessee. Đàn guitar acoustic của Gibson được sản xuất tại Montana.

Fender

Fender Guitars A4 Poster Print. 8x Famous Fender Guitars - Etsy Singapore

Đàn guitar Fender được sản xuất ở Mỹ, Mexico, Indonesia và Trung Quốc. Những cây guitar điện Fender dòng Player, Deluxe và Vintera được sản xuất tại Mexico. Những cây guitar đắt tiền của Fender được sản xuất tại Hoa Kỳ. Một số cây acoustic được sản xuất tại Trung Quốc và Indonesia.

Guitar acoustic Fender cấp thấp, như FA-125m, được sản xuất tại Indonesia. Một số mẫu guitar acoustic tầm trung như Paramount PM-2 được sản xuất tại Trung Quốc. Những cây guitar acoustic-electric đắt tiền trong dòng Acoustasonic được sản xuất tại Hoa Kỳ .

Epiphone

THE WAIT IS OVER! The Epiphone Slash Les Pauls are here!! - YouTube

Đàn guitar Epiphone được sản xuất chủ yếu tại nhà máy đặt ở Thanh Đảo, Trung Quốc, bao gồm guitar acoustic và guitar điện ở các dòng Modern, Standard, Traditional and Junior. Có một vài trường hợp ngoại lệ như cây guitar acoustic-electric USA Frontier của Epiphone.

Squier

Squier® Paranormal Seriesの販売を開始 - FenderNews

Phần lớn các cây đàn Squier được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc và Indonesia. Hầu hết các cây guitar trong các dòng sản phẩm Squier Classic Vibe, Affinity, Bullet và Contemporary đều được sản xuất tại Indonesia. Có một số trường hợp ngoại lệ chẳng hạn như Affinity Stratocaster dành cho người thuận tay trái được sản xuất tại Trung Quốc.

Gtetsch
Gretsch unleashes Players Edition hollowbody electrics, Richard Fortus  Signature Falcon | Guitar.com | All Things Guitar

Hầu hết các cây đàn Gretsch được sản xuất ở Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Hầu hết các cây guitar tầm cấp thấp được sản xuất tại Indonesia và Trung Quốc. Đàn guitar Gtretsch tầm trung được sản xuất tại Hàn Quốc. Những mẫu đàn Gtretsch đắt tiền như cây G6228FM-PE và G6659TG đều được sản xuất tại Nhật Bản.

Ibanez
NAMM 2022: Ibanez announces new signature guitars for Steve Vai, Nita  Strauss, George Benson, Joe Satriani and more | MusicRadar

Hầu hết các mẫu guitar Ibanez được sản xuất tại Nhật Bản, Indonesia và Trung Quốc. Các cây Ibanez cấp thấp trong dòng GIO và S Series được sản xuất tại Indonesia và Trung Quốc. Gần như những cây đàn Ibanez cao cấp được sản xuất tại Nhật Bản, chẳng hạn như dòng đàn Prestige. Những cây đàn Ibanez của custom shop thường được sản xuất tại Mỹ.

ESP

Ultimate Guide to ESP Guitars - Andertons Music Co.

Hầu hết các cây đàn ESP được sản xuất tại Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Các cây đàn ESP cấp thấp được sản xuất ở Trung Quốc và Indonesia, tầm trung như dòng LTD được sản xuất tại Hàn Quốc. Các mẫu cao cấp như dòng E-II được sản xuất tại Nhật Bản. Ngoài ra, các model đắt tiền thường được sản xuất tại Mỹ.

Schecter
Schecter C-6 Plus Electric Guitar - musicstoreshop

Đàn guitar Schecter chủ yếu được sản xuất ở Indonesia và Hàn Quốc. Những cây guitar cấp thấp trong dòng sản phẩm Schecter như C-6 Elite được sản xuất tại Indonesia. Tầm trung như PT Electric Guitar được sản xuất tại Hàn Quốc. Một số cây đàn cao cấp như PT USA được sản xuất tại Mỹ.

Jackson
Jackson unveils four head-spinning Masterbuilt electric guitars for 2022 |  Guitar World

Đàn Jackson cấp thấp như Dinky JS11 được sản xuất tại Trung Quốc. Nhiều cây đàn tầm trung như X-series SLX Soloist được sản xuất tại Indonesia. Các mẫu đàn Jackson cao cấp như Pro Series King V được sản xuất tại Hoa Kỳ.

PRS
PRS Guitars | Quiz - Which PRS Are You?

Hầu hết guitar PRS được sản xuất ở Indonesia hoặc Maryland, Hoa Kỳ. Những cây đàn PRS cấp thấp trong phạm vi SE (phiên bản dành cho sinh viên) như SE Standard 24 được sản xuất tại Indonesia. Những cây đàn guitar cao cấp hơn như những cây đàn thuộc dòng S2 Standard và S2 Custom được sản xuất tại Maryland, Hoa Kỳ.

Martin
Martin Guitar (@MartinGuitar) / Twitter

Những cây đàn Martin chủ yếu được sản xuất ở Mexico và Mỹ. Guitar tầm trung thấp như LX1 Little Martin và cho đến D-13E Road Series Acoustic-Electric thường được sản xuất tại Mexico. Đàn guitar acoustic và acoustic-electric Martin cao cấp chủ yếu được sản xuất tại Hoa Kỳ, giá khởi điểm khoảng 30 triệu VND.

Taylor
The Benefits of Integrating SOLIDWORKS for Taylor Guitars

Hầu hết các cây guitar của Taylor đều được sản xuất tại Mexico và Mỹ. Những cây guitar Taylor cấp thấp như Baby Taylor được sản xuất tại Mexico. Nhiều cây guitar Taylor tầm trung như 110e cũng được sản xuất tại Mexico. Các model đắt tiền hơn như GT Urban Electric-Acoustic được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Yamaha
Looking Back on 50 Years of Yamaha Guitars | Guitar World

Yamaha chủ yếu sản xuất guitar ở Trung Quốc, Indonesia, Mỹ và Nhật Bản. Đàn guitar tầm trung đến tầm trung thường được sản xuất ở Trung Quốc và Indonesia. Một số model cao cấp như đàn guitar Acoustic FG5 Red Label và đàn guitar điện SA2200 Semi-Hollow được sản xuất tại Mỹ và Nhật Bản.

Các quốc gia sản xuất đàn guitar phổ biến

Hãy cùng điểm qua một vài quốc gia được biết đến là nơi cho ra những cây đàn guitar cực kỳ chất lượng.

Mỹ

Mỹ nổi tiếng với việc sản xuất ra những cây đàn chất lượng cao từ ​​các thương hiệu hàng đầu như Gibson, Fender và PRS. Mỹ sản xuất cả guitar acoustic và guitar điện, những loại đàn này thường có giá cao ngất và rất khó có thể tìm được một cây đàn do Mỹ sản xuất với giá dưới 1000 đô la.

Một số cây đàn nổi tiếng nhất được sản xuất tại Hoa Kỳ là Gibson Les Paul, Fender Stratocaster và Fender Telecaster. Các thương hiệu phổ biến khác sản xuất guitar ở Mỹ bao gồm Ibanez, Jackson, PRS, Martin, Taylor và Yamaha.

Những cây đàn do Mỹ sản xuất được đánh giá cao nhất vì ở quốc gia này có nhiều thợ làm đàn tay nghề cao, đàn được làm ra có chất lượng kiểm soát rất nghiêm ngặt và sử dụng các vật liệu chất lượng trên gỗ và dây đàn. Đây cũng được xem là lý do vì sao những cây đàn do Mỹ sản xuất thường đắt hơn những cây đàn được sản xuất ở các khu vực khác.

Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng về sản xuất đàn guitar chất lượng cao, chủ yếu là đàn điện. Các thương hiệu nổi tiếng sản xuất guitar của họ ở Nhật Bản bao gồm Gretsch, ESP, Ibanez và Yamaha. Đây thường là nơi họ sản xuất những cây đàn guitar hàng đầu của mình.

Mexico

Mexico được công nhận là nơi sản xuất guitar điện chất lượng cho các thương hiệu nổi tiếng như Fender, Martin và Taylor, nhất là những mẫu đàn tầm trung như dòng Fender Player. Mexico cũng được biết đến là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực sản xuất guitar acoustic.

Hàn Quốc

Hàn Quốc chủ yếu sản xuất guitar điện tầm trung, rẻ hơn guitar do Mỹ, Mexico và Nhật sản xuất, đắt hơn guitar sản xuất tại Trung Quốc và Indonesia. Các thương hiệu nổi tiếng sản xuất guitar ở Hàn Quốc bao gồm Gretsch, ESP và Schecter.

Indonesia

Nhiều cây đàn guitar điện giá rẻ được sản xuất ở Indonesia, tuy nhiên một số thương hiệu cũng sản xuất guitar tầm trung của họ ở Indonesia. Cả guitar acoustic và guitar điện đều được sản xuất tại Indonesia từ các thương hiệu hàng đầu như Squier, Gretsch, Ibanez, PRS, Jackson và Yamaha.

Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia nổi tiếng bởi nền công nghiệp sản xuất đàn guitar. Nhiều cây guitar acoustic và guitar điện có chất lượng tốt và giá cả phải chăng được sản xuất tại các nhà máy đặt tại Trung Quốc. Các thương hiệu nổi tiếng sản xuất guitar ở Trung Quốc bao gồm Epiphone, Squier, Ibanez, ESP, Gretsch Jackson và Yamaha.

Liệu việc một cây đàn guitar được sản xuất ở đâu có thực sự quan trọng ?

Nhiều người mua guitar thường đặt ra câu hỏi liệu xuất xứ có quyết định chất lượng của cây đàn hay không.

Đàn guitar sản xuất tại Trung Quốc và Indonesia thường đi liền với những lời bình về chất lượng kém. Điều này là do những cây đàn guitar thường được sản xuất hàng loạt với chất liệu rẻ tiền. Tuy nhiên, bạn có thể mua những cây đàn chất lượng tốt từ Trung Quốc và Indonesia và nhiều thương hiệu lớn chọn sản xuất hầu hết các cây đàn guitar của họ ở đó.

Người ta thường cho rằng Mỹ và Nhật Bản là những quốc gia sản xuất ra những cây đàn chất lượng tốt nhất. Mexico và Hàn Quốc nổi tiếng về việc sản xuất ra những mẫu guitar tầm trung, trong khi Trung Quốc và Indonesia thường sản xuất những mẫu đàn có giá cả mềm nhất.

Xem thêm:

Đàn Guitar Điện

Đàn Guitar

Guitar Điện PRS

Guitar Điện Yamaha

Guitar Điện Ibanez

Guitar Điện Fender

Đàn Guitar Điện Squier

Đàn Guitar Acoustic

Đàn Guitar Classic


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Các Bài Viết Mới Nhất

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?
Nov 10, 2022

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?

Đàn guitar acoustic Taylor thường cho âm thanh sáng hơn một chút,...
20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất
Oct 12, 2022

20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất

Điều gì tạo nên một bộ phim về trống xuất sắc? Đó...
4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele
Oct 05, 2022

4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele

Các loại nhạc cụ nói chung và đàn ukulel nói riêng, để...
Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới
Sep 21, 2022

Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới

Dưới đây là những cây đàn guitar nổi tiếng và có mức giá...
Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có
Sep 20, 2022

Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có

Vậy là bạn đã chọn được cây guitar cho riêng mình và...
Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster
Sep 13, 2022

Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster

Mặc dù Fender có thể không phát minh ra guitar điện solidbody,...
Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới
Sep 13, 2022

Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới

Trong một thế giới đầy rẫy những bản sao, bạn có thể...
Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới
Sep 07, 2022

Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Có rất nhiều người đang sử dụng guitar, rất yêu thích guitar...