Guitar Gỗ Gụ Và Gỗ Thích Khác Nhau Như Thế Nào

Guitar Gỗ Gụ Và Gỗ Thích Khác Nhau Như Thế Nào

Gỗ gụ và gỗ thích là hai trong số những loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng trên cả guitar acoustic lẫn guitar điện, góp phần định hình nên giai điệu. Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi sự khác biệt giữa chúng là gì?

Gỗ gụ

Gỗ thích

Âm thanh ấm và mượt

Âm thanh tươi sáng và tập trung

Flat EQ với dải âm trung nhẹ

Nhấn mạnh âm tần cao và các âm thấp

Gỗ sẫm màu

Gỗ sáng màu

Được dùng ở lưng, hông, cần và mặt top của guitar acoustic

Được dùng ở lưng, hông, cần và mặt top của guitar acoustic

Được dùng trên thân và cần đàn guitar điện

Được sử dụng trên cần, mặt phím và mặt top của guitar điện

Guitar Gỗ Gụ ( Mahogany Guitar )

Gỗ gụ là một loại gỗ rất phổ biến được sử dụng trên cả guitar acoustic lẫn guitar điện. Trên guitar acoustic, ta thường thấy nó ở mặt lưng, hông và cần nhưng nó cũng có thể được sử dụng trên cả mặt top. Trên guitar điện, gỗ gụ thường được dùng ở phần thân và cần của cây đàn.

Về đặc điểm âm sắc, gỗ gụ có EQ flat với một dải âm tầm trung. Điều này đồng nghĩa nó sẽ mang lại âm thanh tròn đầy và ấm áp.

See the source image

Gibson Les Paul.

Trong mảng guitar điện, ta sẽ thấy gỗ gụ được sử dụng phổ biến nhất trên cây Gibson Les Paul, được biết đến với âm sắc ấm áp và tròn vẹn với nhiều điểm nhấn ở dải trung. Điều này mang lại một giai điệu dày tai và chắc chắn, phổ biến trong giới rock và metal.

Trên một cây đàn guitar acoustic, gỗ gụ chủ yếu được sử dụng để strum nhẹ và fingerpick. Giai điệu ấm áp mượt mà phù hợp với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau và cũng là lựa chọn thường thấy ở những tay chơi đàn.

Về hình thức bên ngoài, gỗ gụ là loại gỗ sẫm màu, có thớ vừa phải. Đây không phải là loại gỗ có tông màu nổi bật nhất nhưng vẫn mang một vẻ khá đặc trưng.

Guitar Gỗ Thích ( Maple Guitar )

Gỗ thích cũng là một loại gỗ phổ biến được dùng trên guitar acoustic và guitar điện. Trên guitar acoustic, gỗ thích thường được sử dụng ở mặt lưng, hông và cần đàn, hiếm khi được dùng ở mặt top. Trên guitar điện, cần đàn và mặt phím làm bằng chất liệu này được sử dụng rộng rãi, ta cũng sẽ thấy nó thường xuyên được sử dụng làm mặt top trên thân đàn.

Về âm sắc, gỗ thích đem đến cho người dùng chất âm đanh và tập trung do không quá chú trọng vào âm bass. Điều này cùng với việc nhấn vào các âm bổng mang lại cho cây đàn làm từ gỗ thích một âm sắc tươi sáng và rõ ràng. 

See the source image

Fender Stratocaster.

Gỗ thích là một chất liệu quan trọng góp mặt trên cần của hầu hết các cây đàn guitar điện nhà Fender, góp phần tạo nên âm sắc tươi sáng và chặt chẽ. Ta cũng sẽ thấy gỗ thích được sử dụng làm mặt top trên thân của Gibson Les Paul và hiếm khi được sử dụng trên toàn bộ thân đàn một phần do nó có trọng lượng quá nặng.

Gỗ thích mang đến âm sắc tuyệt vời cho một cây guitar acoustic. Đối với fingerpick, việc sử dụng gỗ thích thường được mang ra tranh luận. Một số người chơi yêu thích giai điệu tươi sáng trong khi số còn lại cho rằng âm thanh cho ra quá khô khan khi chơi fingerstyle.

Sự khác biệt về giai điệu

Gỗ thích cho âm thanh tươi sáng hơn và tập trung hơn nhiều do nhấn vào âm tần cao hơn so với tiếng của gỗ gụ trên những cây guitar. Đàn guitar làm từ gỗ gụ có EQ flat hơn, điều này có nghĩa là chúng nghe ấm hơn và cân bằng hơn. Gỗ gụ cũng có phần hump tầm trung mang lại âm sắc đầy đủ tròn vành hơn.

Trên đàn guitar acoustic, gỗ thích thường được ưa chuộng để đánh strum, trong khi gỗ gụ thường được chọn để fingerpick do cây guitar làm từ chất liệu này mang đến âm sắc ấm và mượt mà.

Trên guitar điện, ta sẽ thường thấy gỗ thích được sử dụng trên những cây guitar đặc trưng như Fender Stratocaster và Telecaster. Trong khi đó, gỗ gụ thường được sử dụng trên những cây đàn guitar có độ ấm và sâu hơn. Ta cũng sẽ thấy gỗ gụ và gỗ thích được dùng ghép nối trên các bộ phận của cây guitar điện. Ví dụ, Gibson Les Paul có cần và thân bằng gỗ gụ nhưng cap bằng gỗ thích. Gỗ gụ mang lại giai điệu tròn trịa và ấm áp nhưng cap gỗ thích giúp tăng thêm độ trong và sáng của âm thanh.


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Các Bài Viết Mới Nhất

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?
Nov 10, 2022

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?

Đàn guitar acoustic Taylor thường cho âm thanh sáng hơn một chút,...
20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất
Oct 12, 2022

20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất

Điều gì tạo nên một bộ phim về trống xuất sắc? Đó...
4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele
Oct 05, 2022

4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele

Các loại nhạc cụ nói chung và đàn ukulel nói riêng, để...
Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới
Sep 21, 2022

Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới

Dưới đây là những cây đàn guitar nổi tiếng và có mức giá...
Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có
Sep 20, 2022

Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có

Vậy là bạn đã chọn được cây guitar cho riêng mình và...
Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster
Sep 13, 2022

Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster

Mặc dù Fender có thể không phát minh ra guitar điện solidbody,...
Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới
Sep 13, 2022

Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới

Trong một thế giới đầy rẫy những bản sao, bạn có thể...
Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới
Sep 07, 2022

Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Có rất nhiều người đang sử dụng guitar, rất yêu thích guitar...