Hướng Dẫn Chọn Kích Thước Đàn Guitar

Hướng Dẫn Chọn Kích Thước Đàn Guitar

Chọn một cây guitar, cho dù bạn là người mới bắt đầu, chuyên gia hay cho con bạn, là lựa chọn khó khăn vì có rất nhiều lựa chọn ngoài kia. Chọn đúng kích cỡ rất quan trọng vì một cây đàn guitar thoải mái khi chơi sẽ được sử dụng thường xuyên hơn! Và bạn càng chơi nhiều, bạn sẽ chơi tốt hơn.

Guitar có kích thước tốt nhất

Người lớn và thanh thiếu niên thường sẽ cảm thấy thoải mái nhất với một cây guitar cỡ lớn. Người chơi trong độ tuổi từ 8-12 tuổi thường sẽ thích cây đàn có chiều dài 3/4 và trẻ em từ 5-7 tuổi sẽ thích hợp với cây đàn có chiều dài 1/2. Trẻ nhỏ sẽ phù hợp với đàn guitar cỡ 1/2.

Kích thước đàn guitar tốt nhất cho từng kiểu người chơi

Kích cỡ/tỉ lệ guitar

Độ tuổi trung binh

Chiều cao phù hợp

Chiều dài của guitar

¼

4-5

3’7 (112.77cm) trở lên

31 inches (78.7 cm)

½

5-7

3’10” đến 4’2”

(94.48cm-128.016cm)

34 inches (86.36 cm)

¾

8-12

4’2” đến 5’

(128.016cm-152.4cm)

36 inches (91,44 cm)

Full-size

13+

5’ (152,4cm) trở lên

40 inches (101.60 cm)

 

Người lớn mới bắt đầu

Người lớn mới bắt đầu hoàn toàn nên chọn chiều dài guitar có full-size, trái ngược với bất kỳ tỉ lệ nào ngắn hơn, chẳng hạn như 3/4. Việc chọn một cây guitar nhỏ hơn full-size cho người lớn sẽ khiến việc chơi không thoải mái hơn vì các phím đàn sẽ quá ngắn so với ngón tay và kích thước thân đàn nhỏ sẽ khiến bạn khó ngồi đúng cách hơn.

4 tuổi trở xuống

Người chơi guitar từ 4 tuổi trở xuống sẽ yêu cầu guitar tỷ lệ 1/4 có chiều dài 30″ và phù hợp với những người chơi cao hơn 3'7″ (112.77 cm). Những người chơi rất nhỏ có thể phù hợp hơn với đàn ukulele.

5-7 tuổi

Những người chơi guitar từ 5-7 tuổi thường cần một cây đàn có chiều dài 1/2 phù hợp với những người chơi cao từ 3'10” (94.48 cm) đến 4’2″ (128.016 cm). Bạn có thể tìm thấy các biến thể âm thanh, cổ điển và điện tùy thuộc vào sở thích của trẻ.

8-12 tuổi

Người chơi guitar ở độ tuổi từ 8-12 tuổi thường cần một cây đàn có chiều dài 3/4. Guitar tỉ lệ 3/4 có các biến thể âm thanh, điện và cổ điển và sẽ có kích thước thoải mái cho hầu hết thanh thiếu niên. Chúng có kích thước tổng thể là 36 inch (91.44 cm) và phù hợp với người chơi cao từ 4'2″ (128.016 cm) đến 5′ (152,4 cm).

13 tuổi trở lên

Người chơi từ 13 tuổi trở lên thường sẽ yêu cầu một cây guitar cỡ lớn có chiều dài 40″ và phù hợp với những người chơi cao trên 5′. Ưu tiên mua một cây đàn guitar kích thước đầy đủ cho thanh thiếu niên vì điều đó có nghĩa là họ sẽ không cần phải mua một cây đàn có kích thước lớn hơn sớm và nó thoải mái cho hầu hết người chơi.

Đôi bàn tay nhỏ

Cỡ tay không quan trọng khi chọn cỡ (scale) đàn guitar. Người chơi nên chọn một cây đàn guitar dựa trên chiều cao của họ, thay vì kích thước bàn tay. Tuy nhiên, chọn một cây đàn có cổ mỏng hơn, chiều cao dây thấp và dây mỏng hơn có thể cải thiện sự thoải mái tổng thể cho người chơi có bàn tay nhỏ.

Hướng Dẫn Chọn Kích Thước Đàn Guitar

Làm thế nào để biết nên mua guitar size nào?

Cách tốt nhất để biết nên mua kích thước đàn nào là thử nó trong cửa hàng và cảm nhận kích thước phù hợp với bạn. Các trợ lý khách hàng trong cửa hàng cũng có thể hướng dẫn bạn. Tôi khuyên bạn không nên chọn một cây guitar mà không ngồi với nó trước, đặc biệt nếu đó là cây đàn đầu tiên của bạn.

  • Bạn có thể đặt tay lên phần cuối của đầu đàn một cách thoải mái mà không cần duỗi quá mức khi ngồi ở tư thế trung lập.
  • Trong khi giữ phím đàn thấp nhất của guitar, cánh tay của bạn phải hơi cong (lý tưởng là không quá 90 độ và không dưới 45 độ).
  • Bạn có thể giữ phím đàn ở vị trí cần đàn nối với thân đàn sao cho cánh tay của bạn áp nhẹ vào bên thân mà không cần phải thay đổi vị trí cơ thể để bù lại.

Loại guitar cũng rất quan trọng

Khi chọn một cây guitar cho trẻ em, điều quan trọng là phải cân nhắc xem tốt nhất nên mua một cây guitar acoustic, điện hay cổ điển.

Guitar cổ điển thường phù hợp nhất với trẻ nhỏ vì chúng có trọng lượng nhẹ và có dây nylon thoải mái hơn so với dây kim loại có trên các mẫu acoustic và điện. Guitar acoustic có thân hình lớn hơn nhưng nhẹ hơn guitar điện nên có thể cảm thấy thoải mái hơn.

Một cây đàn guitar có thể quá lớn không?

Guitar có thể quá lớn đối với một số người chơi và sẽ dẫn đến cảm giác khó chịu khi chơi. Người chơi phải có thể thoải mái ngồi và đứng với cây guitar trong ít nhất một giờ mà không bị mỏi và có thể tiếp cận tất cả các phím đàn và dây đàn một cách thoải mái.

Các yếu tố khác cần xem xét

Cũng như kích thước tổng thể của cây guitar, bạn cũng nên xem xét các tính năng sau để đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi chơi.

Action (Chiều cao của dây đàn so với mặt phím)

Chiều cao của dây ảnh hưởng đến độ khó khi nhấn giữ dây trên phím đàn. Các dây cao hơn có thể sẽ gây khó khăn cho hầu hết những người mới bắt đầu yêu cầu “action” thấp. Tuy nhiên, nếu action quá thấp, điều này sẽ khiến dây bị “ù”.

Độ dày và loại dây

Dây dày hơn khó gảy và khó bấm hơn dây mỏng, tuy nhiên chúng tạo ra âm thanh to hơn và đầy đủ hơn. Dây nylon mềm nhất và tạo cảm giác thoải mái nhất cho người mới bắt đầu, tuy nhiên loại dây này chỉ có trên guitar cổ điển. Guitar thùng và guitar điện sẽ có dây kim loại cần làm quen nhiều hơn để tăng cường sức mạnh cho các đầu ngón tay.

Dáng cần đàn

Hình dạng và kích thước của cần sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi. Cần đàn có ba hình dạng chính:

  • Hình chữ C: khá phẳng và không quá tròn nên rất thoải mái.
  • Hình chữ U: đây là những loại cần mập hơn hình chữ C và phù hợp với người chơi có bàn tay lớn hơn.
  • Hình chữ V: đây là phiên bản nhọn hơn của hình chữ U, có thể thoải mái hơn hoặc ít hơn tùy theo sở thích.

Chiều rộng của cần đàn đề cập đến mặt trước của mặt phím. Người chơi có ngón tay ngắn hơn có thể gặp khó khăn với cần đàn rộng.

Độ sâu của cần đề cập đến độ dày của cấu hình cần đàn, được coi là tách biệt với chiều rộng và hình dạng. Cần đàn dày hơn phù hợp với người chơi có bàn tay lớn hơn. Cần đàn mỏng còn được gọi là "cần đàn nhanh" vì việc di chuyển xung quanh phím đàn trên những cây guitar có cần đàn mỏng hơn thường nhanh hơn.

Trọng lượng

Kích thước của cây guitar cũng liên quan đến trọng lượng. Riêng đối với trẻ em, đây là một yếu tố quan trọng cần được xem xét. Đôi khi một cây đàn cỡ lớn có thể phù hợp hơn với chiều cao của người chơi, nhưng trọng lượng lại quá nặng. Đây là lý do tại sao người ta luôn khuyên bạn nên ngồi và đứng với một cây guitar trong cửa hàng, ngay cả khi bạn chưa biết chơi, chỉ để cảm nhận về nhạc cụ.

Xem thêm:

Đàn Guitar Điện

Đàn Guitar

Guitar Điện PRS

Guitar Điện Yamaha

Guitar Điện Ibanez

Guitar Điện Fender

Đàn Guitar Điện Squier

Đàn Guitar Acoustic

Đàn Guitar Classic


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Các Bài Viết Mới Nhất

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?
Nov 10, 2022

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?

Đàn guitar acoustic Taylor thường cho âm thanh sáng hơn một chút,...
20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất
Oct 12, 2022

20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất

Điều gì tạo nên một bộ phim về trống xuất sắc? Đó...
4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele
Oct 05, 2022

4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele

Các loại nhạc cụ nói chung và đàn ukulel nói riêng, để...
Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới
Sep 21, 2022

Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới

Dưới đây là những cây đàn guitar nổi tiếng và có mức giá...
Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có
Sep 20, 2022

Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có

Vậy là bạn đã chọn được cây guitar cho riêng mình và...
Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster
Sep 13, 2022

Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster

Mặc dù Fender có thể không phát minh ra guitar điện solidbody,...
Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới
Sep 13, 2022

Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới

Trong một thế giới đầy rẫy những bản sao, bạn có thể...
Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới
Sep 07, 2022

Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Có rất nhiều người đang sử dụng guitar, rất yêu thích guitar...