Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có

Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có

Vậy là bạn đã chọn được cây guitar cho riêng mình và bắt đầu hành trình âm nhạc. Ngoài việc có nhiều bài luyện ngón và những vết chai tay đang chờ bạn phía trước – vẫn có những điều khác bạn cần tìm hiểu. Phụ kiện dành cho guitar là một ví dụ điển hình

Guitarist nhiều kinh nghiệm thường mang theo bên mình thiết bị và phụ kiện nhỏ để hỗ trợ trải nghiệm khi chơi đàn – giúp guitarist chơi đàn tập trung hơn, âm thanh tốt hơn. Nhưng ngoài kia có hàng trăm loại phụ kiện guitar, món nào là cần thiết và bạn có thể làm gì khi thiếu chúng? Không để các bạn tò mò, sau đây là vài phụ kiện bạn nhất định phải có cùng với cây guitar của mình.

Tuner - Máy Chỉnh Dây

Bạn biết đấy, Chắc chắn là bạn có thể chỉnh âm bằng tai, nhưng bạn sẽ không bao giờ lên dây chính xác được. Đó là lúc mà tuner vào cuộc, giúp đưa các nốt nhạc vào đúng tần số. Chúng cũng không quá đắt và có nhiều kiểu dáng – từ kiểu clip-on-clip đến pedal tuner và các app chỉnh dây miễn phí. Bạn không nên chơi đàn mà không có tuner!

Tuner - Máy Chỉnh Dây

Pick - Móng Gảy

Một chiếc pick hoặc móng gảy sẽ là một người bạn tốt nếu bạn thích chơi flat-picking hoặc alternate-picking. Những chiếc pick giúp bạn chơi nhanh hơn, cho âm thanh lớn hơn, và âm sắc sáng hơn (so với việc chơi bằng ngón tay). Những tay strummer thường thích pick lớn hơn, mỏng hơn cho âm thanh airy, trong khi đó shredder chuộng pick nhỏ hơn và dày hơn để kiểm soát chính xác hơn.

Bạn hãy thử dùng pick ở các kích thước, độ dày và chất liệu khác nhau. Tất cả mọi người đều có những chiếc pick yêu thích của mình, và cách duy nhất để tìm ra chiếc pick bạn thích là thử càng nhiều càng tốt. Thêm vào đó, chúng có thể bị hư hỏng – vì vậy hãy chắc rằng bạn luôn có sẵn những chiếc pick khác để thay thế !

Pick - Móng Gảy

Strap - Dây đeo đàn

Dây đeo là một phụ kiện ít được quan tâm nhưng lại rất cần thiết nếu bạn xem trọng sự an toàn của nhạc cụ và cảm giác thoải mái khi chơi. Thậm chí nếu bạn chỉ chơi đàn tại nhà thì dây đeo cũng sẽ giúp bảo vệ nhạc cụ của bạn khỏi những va đập (chẳng hạn như khi bạn lỡ tay làm rơi). Và nếu bạn là người thích đứng để chơi đàn, một sợi dây tốt sẽ giúp bạn đứng lâu hơn mà không bị mỏi. Hãy chọn một sợi dây có độ rộng vừa đủ để nó chịu được trọng lượng, có lớp đệm êm ái và độ dài có thể điều chỉnh để bạn cảm thấy thoải mái.

Strap - Dây đeo đàn

Gig bag - Bao Đàn

Bạn đã trải qua một thời gian dài và khó khăn để chọn được cây guitar cho mình. Sau tất cả những khoản đầu tư ấy, chắc chắn việc bảo vệ nhạc cụ bạn yêu thích là điều quan trọng và rất có ý nghĩa. Hard case là lựa chọn tuyệt vời, thế nhưng chúng có thể hơi cồng kềnh và việc mở chúng ra để lấy nhạc cụ khiến bạn thấy khó khăn. Vậy lựa chọn tốt nhất là gì? Tất nhiên là gig bag!

Những chiếc túi gig bag chất lượng có thể bảo vệ cây guitar của bạn một cách hoàn hảo nhưng vẫn giữ nguyên tính di động và trọng lượng nhẹ. Bạn có thể mở túi một cách nhanh chóng, lấy đàn và bắt đầu chơi ngay lập tức. Gig bag có nhiều giá khác nhau với các khả năng bảo vệ đàn khác nhau. Nhưng tôi khuyên bạn nên chi nhiều hơn cho phần bảo vệ đàn, nó sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền sửa chữa đàn hư hỏng.

Gig bag - Bao Đàn

Capo

Thực ra capo không hẳn là một thiết bị cần phải có, nhưng chúng giúp bạn chơi các hợp âm và những giai điệu khác nhau một cách dễ dàng. Nếu bạn thích cover thì sẽ có vài ca khúc không thể đánh được nếu thiếu capo. Dù vậy, ngoài mục đích cover lại các ca khúc yêu thích – bạn có thể dùng capo và di chuyển nó trên mặt cần để điều chỉnh các hợp âm phù hợp với âm vực giọng hát của bạn. Một chiếc capo cũng giúp bạn viết nhạc sáng tạo hơn với các hợp âm khác nhau tùy thuộc vị trí bạn đặt capo trên cần đàn.

Capo

Metronome - Máy đếm nhịp

Bạn muốn chơi đàn đúng nhịp? Hãy mua một chiếc metronome! Máy đếm nhịp là một thiết bị thường bị bỏ qua nhưng nó thực sự mang lại rất nhiều lợi ích. Khi tập chơi đàn, quan trọng nhất là phải tập đúng nhịp. Tập đàn với một chiếc máy đếm nhịp giúp bạn chơi chậm lại hoặc nhanh hơn khi cần để giữ tính nhất quán trong nhịp điệu. Máy đếm nhịp không chỉ là thiết bị cho người mới bắt đầu chơi vì nó dần dần tạo cho bạn cảm giác về nhịp điệu và thời gian. Hãy nhớ rằng, cảm âm là sự khác biệt giữa người chơi giỏi và người chơi xuất sắc.

Metronome - Máy đếm nhịp

Bộ Kit Vệ Sinh Bảo Dưỡng

Hãy mua một bộ dụng cụ vệ sinh đàn guitar để chăm sóc và bảo dưỡng, với chất đánh bóng và vải sợi microfiber để lau bề mặt guitar sau một thời gian chơi (phụ thuộc vào việc bạn chơi đàn nhiều thế nào). Một bộ vệ sinh chất lượng tốt sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ bụi bẩn mà không làm xước lớp finish trên cây guitar của bạn. Tương tự vậy, bạn hãy mua conditioner cho mặt cần để giữ cho cần đàn gỗ rosewood hoặc ebony luôn đủ dầu và bảo dưỡng tốt. Dây đàn cũng cần được vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của dây.

Bộ Kit Vệ Sinh Bảo Dưỡng


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Các Bài Viết Mới Nhất

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?
Nov 10, 2022

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?

Đàn guitar acoustic Taylor thường cho âm thanh sáng hơn một chút,...
20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất
Oct 12, 2022

20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất

Điều gì tạo nên một bộ phim về trống xuất sắc? Đó...
4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele
Oct 05, 2022

4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele

Các loại nhạc cụ nói chung và đàn ukulel nói riêng, để...
Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới
Sep 21, 2022

Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới

Dưới đây là những cây đàn guitar nổi tiếng và có mức giá...
Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có
Sep 20, 2022

Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có

Vậy là bạn đã chọn được cây guitar cho riêng mình và...
Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster
Sep 13, 2022

Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster

Mặc dù Fender có thể không phát minh ra guitar điện solidbody,...
Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới
Sep 13, 2022

Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới

Trong một thế giới đầy rẫy những bản sao, bạn có thể...
Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới
Sep 07, 2022

Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Có rất nhiều người đang sử dụng guitar, rất yêu thích guitar...