Cách Bảo Quản Đàn Ukulele

Cách Bảo Quản Đàn Ukulele

Đàn Ukulele là một loại nhạc cụ dễ thương mang đến âm thanh vui nhộn và bắt tai, nhưng cũng giống như các loại nhạc cụ khác, bên cạnh việc lựa chọn được cho mình một cây đàn ukulele ưng ý thì chúng ta cần phải biết cách làm thế nào để giữ cho đàn luôn được ở trạng thái tốt nhất. Dưới đây sẽ là những kiến thức mà bạn cần trang bị để không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của cây đàn nhé!

Khi nào cần vệ sinh đàn Ukulele?

Để bảo quản chiếc đàn ukulele của mình, việc vệ sinh bụi bẩn trên đàn là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến mức độ chơi đàn của mình như thế nào để cân nhắc về thời gian vệ sinh đàn sao cho hợp lý nhất. Nếu như bạn chơi đàn ukulele thường xuyên mỗi ngày thì bạn nên vệ sinh đàn 1 lần trong tháng. Đồng thời, nếu bạn thấy các dây, chuỗi không còn mịn và độ rung không chính xác, và âm thanh không được hay nhưng không phải do dây đàn hay chốt bị lỏng, thì đã đến lúc “người bạn” của bạn cần được nghỉ ngơi và bảo dưỡng rồi đấy.

Khi nào cần phải thay dây đàn Ukulele?

Tùy thuộc vào mật độ sử dụng đàn và cả chất lượng của dây đàn mà bạn cần chú tâm để thay đổi dây đàn. Có một số người thay dây đàn chỉ sau vài tuần nhưng cũng có những người sau mấy tháng mới thay mới dây đàn của mình. Một lời khuyên là trước mỗi lần bắt đầu chơi đàn, bạn hãy kiểm tra dây thật kĩ lưỡng. Nếu có một vài dấu hiệu sau đây thì đến lúc bạn nên thay một bộ dây mới:
- Khi bạn đã lên dây xong là bắt đầu chơi thì dây cũng bị tụt nốt dần. Đó là dấu hiệu của việc dây đàn của bạn đã bị mòn và không còn độ bám vào bộ khóa.
- Các dây đàn không còn mịn như trước đây do việc bấm hợp âm lâu ngày làm do các dây bị ngấn tại các vị trí có phím đàn.
- m thanh của dây đàn không còn sáng, vang và to như trước đây nữa.

Cách Bảo Quản Đàn Ukulele

Cách chăm sóc đàn Ukulele

- Luôn đảm bảo cất giữ ukulele ở nơi khô ráo thoáng mát nhất, tránh các nơi có nguồn nhiệt như nhà bếp, tủ lạnh, máy lanh. Mách nhỏ bạn có thể đặt gói chống ẩm vào bao đàn để có được sự điều hòa tốt nhất.
- Treo ukulele khi đã cất vào trong bao, không nên móc trực tiếp vào dây đàn.
- Giữ cho cây đàn thật sạch sẽ, dùng nước rửa chuyên dụng để lâu chùi vừa có thể đánh bay vết bẩn vừa bảo vệ lớp sơn bên ngoài của đàn ukulele được tốt. Dùng khăn, vải ướt ẩm để có thể làm sạch thân đàn ukulele trước rồi bạn hãy chuyển đến lâu các bộ phận còn lại, cuối cùng dùng vải khô mềm lau lại để cho đàn khô không đọng lại nước sẽ dễ hư đàn.
- Khi chơi đàn phải giữ cho tay thật sạch, nhất là không để dầu, mỡ dính vào dây đàn, rất khó vệ sinh và dây đàn sẽ nhanh bị oxy hóa.
Ngoài việc sở hữu cho mình 1 cây đàn ukulele đảm bảo chất lượng thì việc chăm sóc và bảo quản đàn ukulele sao cho đúng cách để giúp cho âm thanh của đàn được tốt nhất cũng như giúp tăng cường tuổi thọ cho đàn thì đây là những vấn đề mà các bạn cần phải quan tâm. Giúp cho cây đàn luôn hoạt động tốt nhất, giúp bạn tiết kiệm được các chi phí sữa chữa, bảo hành đàn.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách chăm sóc và bảo quản đàn ukulele sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích trong việc bảo quản cây đàn ukulele của mình 1 cách tốt nhất.

Các Bài Viết Mới Nhất

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?
Nov 10, 2022

Acoustic Guitar Taylor và Takamine Khác Gì Nhau?

Đàn guitar acoustic Taylor thường cho âm thanh sáng hơn một chút,...
20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất
Oct 12, 2022

20 Bộ Phim Về Nghệ Sỹ Chơi Trống Hay Nhất

Điều gì tạo nên một bộ phim về trống xuất sắc? Đó...
4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele
Oct 05, 2022

4 Điều Cần Biết Về Đàn Ukulele

Các loại nhạc cụ nói chung và đàn ukulel nói riêng, để...
Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới
Sep 21, 2022

Những Cây Đàn Guitar Đắt Nhất Thế Giới

Dưới đây là những cây đàn guitar nổi tiếng và có mức giá...
Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có
Sep 20, 2022

Những Phụ Kiện Guitar Nhất Định Phải Có

Vậy là bạn đã chọn được cây guitar cho riêng mình và...
Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster
Sep 13, 2022

Review Đàn Guitar Điện Fender Player Series Telecaster

Mặc dù Fender có thể không phát minh ra guitar điện solidbody,...
Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới
Sep 13, 2022

Dây Đàn D'addario XT Thế Hệ Mới

Trong một thế giới đầy rẫy những bản sao, bạn có thể...
Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới
Sep 07, 2022

Những Cây Đàn Guitar Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Có rất nhiều người đang sử dụng guitar, rất yêu thích guitar...